Chào mừng đến với Vạn Thành Group
0947 22 86 86

Ung thư phối - Nguy cơ ở giới trẻ (Bs Đào Ty Tách)

Ung thư phối - Nguy cơ ở giới trẻ (Bs Đào Ty Tách)

Ung thư phối - Nguy cơ ở giới trẻ (Bs Đào Ty Tách)

Ung thư phối - Nguy cơ ở giới trẻ (Bs Đào Ty Tách)

Ung thư phối - Nguy cơ ở giới trẻ (Bs Đào Ty Tách)
Ung thư phối - Nguy cơ ở giới trẻ (Bs Đào Ty Tách)

Tin Tức

Ung thư phối - Nguy cơ ở giới trẻ (Bs Đào Ty Tách)

03-09-2016 08:18:18 AM
Những người hút thuốc lá hay shisa có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và nguy cơ này tăng lên theo thời gian hay số lượng thuốc hút vào.

UNG THƯ PHỔI - NGUY CƠ VỚI GIỚI TRẺ

      Hút shisha, xẻ lưỡi hay nong tai là những thú chơi mới mà vừa nghe nhắc đến nhiều người rùng mình, lè lưỡi. Thế nhưng giới trẻ ngày nay lại coi đây là những môn chơi thời thượng, không biết chơi là quê một cục. Trong số đó, shisha hay còn gọi thuốc lào Ả Rập là rễ cây ướp hương cam, táo, dâu và hút bằng bình lọc giống như điếu cày ở Việt nam. Ngoài lây bệnh răng miệng và tai mũi họng, shisa còn sinh khói độc hơn thuốc lá, dẫn đến ung thư vòm họng và ung thư phổi. Nhắc đến ung thư phổi, chúng ta đều biết rằng đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều hơn so với số ung thư đại tràng,  tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư vú cộng lại. Những người hút thuốc lá hay shisa có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và nguy cơ này tăng lên theo thời gian hay số lượng thuốc hút vào.

DẤU HIỆU

       

ung thu phoi

       Hình chụp X-Quang bệnh nhân Ung thư phổi tại Phòng khám Đa khoa Vạn Thành Sài Gòn

 

     Ung thư phổi không có dấu hiệu gì ở giai đoạn sớm mà chỉ khi mắc bệnh nặng, người bệnh mới bị ho kéo dài hay " ho đàm khò khè", đôi khi ho ra máu kèm khó thở và đau ngực đữ dội. Người bệnh càng ngày càng giảm cân, chán ăn mệt mỏi và đau nhức toàn thân. Nên nhớ không chỉ người hút thuốc mà ngay cả người tiếp xúc với khói thuốc (hút thuốc thụ động) cũng có nguy cơ ung thư phổi. Các thầy thuốc cho rằng thuốc lá gây ra ung thư phổi bằng cách tấn công các tế bào lót phổi. Ung thư phổi gây ra biến chứng khó thở nếu làm nghẹt đường hô hấp, gây tràn dịch màng phổi nếu lây lan đến màng phổi và còn có thể di căn đến não và xương. Khi di căn lên não, người bệnh thấy buồn nôn đau đầu; khi di căn đến xương, người bệnh thấy xương đau nhức dữ dội. Để chẩn đoán ung thư phổi, thầy thuốc cho chụp X-quang phổi tìm khối u hay một nốt nhỏ bất thường, nếu cần cho chụp cắt lớp phổi tìm các tổn thương nhỏ không thấy được trên phim thường. Nếu ho có đàm, thầy thuốc soi đàm dưới kính hiển vi tìm tế bào ung thư phổi. Thầy thuốc sinh thiết qua nội soi bằng cách sử dụng ống mềm đưa xuống cổ họng vào cuống phổi lấy một mẫu mô nghi ngờ ung thư. Thầy thuốc còn sinh thiết qua lồng ngực bằng cách nhìn trên phim X-quang hay CT để đưa kim xuyên qua thành ngực vào mô phổi; hay sinh thiết hạch bạch huyết hoặc cơ quan nghi ngờ có di căn. Ngoài chụp cắt lớp phổi, ngày nay thầy thuốc còn có trong tay kỹ thuật tiến bộ hơn như chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp phát xạ positron và chụp cắt lớp xương.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

      Phương pháp điều trị bao gồm giải phẫu khối u để loại bỏ một phần phổi có chứa khối u, loại bỏ toàn bộ một thùy phổi  hay loại bỏ toàn bộ một bên phổi. Phẫu thuật ung thư phổi mang lại nhiều rủi ro bao gồm chảy máu và nhiễm trùng. Phương pháp xạ trị dùng chùm tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư, tia xạ có thể hướng vào khối u phổi từ bên ngoài cơ thể hay từ bên trong qua gài kim. Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư thông qua đường uống hay tiêm tĩnh mạch. Thầy thuốc thường dùng hóa trị sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Phương pháp mới nhất là dùng thuốc viên như những “viên đạn bắn trúng đích” chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm hại đám “dân lành vô tội” chẳng hạn như thuốc bevacizumab ngăn chặn không cho tạo thêm mạch máu nuôi khối u, thuốc erlotinib ngăn không cho tế bào ung thư phân chia và nảy nở…

Bs Đào Ty Tách

Tin mới nhất

Góc khách hàng

Ms Elena

I really love your service, you have good equipments. Thanh you for caring me with family <3

Ms Elena

Chị Ngô Thị Minh

Mình từng đến Vạn Thành , bác sĩ và nhân viên ở đây rất nhiệt tình với khách hàng. Nhân viên ở đây còn tư vấn tận...

Chị Ngô Thị Minh

Chị Nguyễn Phương

Ấn tượng về Nha Khoa Vạn Thành vẫn còn mãi đến bây giờ, bác sĩ và nhân viên ở đây rất nhiệt tình với khách hàng....

Chị Nguyễn Phương

Chị Nguyễn Lê Hồng Diễm

Mình dẫn gia đình 4 thế hệ tới khám ở đây, chất lượng của Vạn Thành rất tốt, mình thích khâu dịch vụ chuyên nghiệp...

Chị Nguyễn Lê Hồng Diễm

BÁC SĨ
d
Khám sức khỏe