Chào mừng đến với Vạn Thành Group
0947 22 86 86

BỆNH PHÙ CHÂN VOI (BS Đào Ty Tách - Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành sài Gòn)

BỆNH PHÙ CHÂN VOI (BS Đào Ty Tách - Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành sài Gòn)

BỆNH PHÙ CHÂN VOI (BS Đào Ty Tách - Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành sài Gòn)

BỆNH PHÙ CHÂN VOI (BS Đào Ty Tách - Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành sài Gòn)

BỆNH PHÙ CHÂN VOI (BS Đào Ty Tách - Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành sài Gòn)
BỆNH PHÙ CHÂN VOI (BS Đào Ty Tách - Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành sài Gòn)

Tin Tức

BỆNH PHÙ CHÂN VOI (BS Đào Ty Tách - Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành sài Gòn)

30-12-2017 05:24:31 PM
Bệnh giun chỉ bạch huyết (Bệnh phù chân Voi) là một căn bệnh gây ra đau đớn và biến dạng nặng. Trong khi nhiễm bệnh, các biến dạng lúc đầu nhỏ, nhưng sau đó nhìn thấy rõ và theo suốt cuộc đời.

Bệnh phù chân voi làm suy giảm hệ thống bạch huyết dẫn đến phù nề các bộ phận trên cơ thể, gây đau đớn, tàn tật và kỳ thị xã hội. Gần một tỷ người trên toàn thế giới bị đe doạ bởi chứng phù chân voi và cần có hóa chất dự phòng để ngăn ngừa lây lan của bệnh này.

Bệnh phù chân voi là một bệnh nhiệt đới dễ bị lãng quên. Nhưng hiện tại cũng có xuất hiện tại khu vực Tân Thành. Chình vì điều này chúng ta nên biết một số đặc điểm của bệnh để có thể ngăn ngừa kịp thời chứng bệnh này khi chưa phát triển.

Nhiễm trùng xảy ra khi ký sinh trùng truyền sang người thông qua muỗi gây thiệt hại cho hệ bạch huyết. Các biểu hiện đau đớn gây sưng hạch bạch huyết, phù chân voi và sưng to bìu xảy ra sau này trong cuộc đời dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Những bệnh nhân này không chỉ bị khuyết tật về thể chất mà còn chịu tổn thương về tinh thần và xã hội.

Nguyên nhân gây ra bệnh phù chân voi là một loại giun tròn thuộc họ giun chỉ. Có 3 loại giun chỉ: Loại Wuchereria bancrofti chịu trách nhiệm gây bệnh trong hầu hết các trường hợp, loại Brugia malayi là nguyên nhân của các trường hợp còn lại, loại Brugia timori cũng là tác nhân gây bệnh nhưng hiếm hơn. Ấu trùng nằm trong các mạch bạch huyết và phá vỡ chức năng bình thường của hệ bạch huyết. Chúng sống trung bình hàng chục năm và trong suốt cuộc đời, chúng sản sinh hàng triệu ấu trùng chưa trưởng thành lưu thông trong máu.

Khi muỗi cắn một con vật bị nhiễm bệnh, ấu trùng xâm nhập và trưởng thành trong dạ dày muỗi. Khi muỗi cắn người, ấu trùng trưởng thành xâm nhập vào cơ thể người, sau đó di chuyển đến mạch bạch huyết nơi chúng phát triển thành giun trưởng thành và tiếp tục chu kỳ truyền bệnh. Bệnh phù chân voi lây truyền bởi các loại muỗi khác nhau như muỗi Culex thường có mặt ở khắp các khu đô thị, muỗi Anopheles chủ yếu ở các vùng nông thôn và muỗi Aedes chủ yếu ở các hòn đảo Thái Bình Dương.

 

 

Phần lớn các ca nhiễm bệnh không có triệu chứng ban đầu. Khi bệnh phù chân voi phát triển thành tình trạng mãn tính, nó dẫn đến sưng phù chân tay như chân voi và sưng bìu, sưng vú và cơ quan sinh dục. Những dị dạng cơ thể như phù chân voi và sưng bìu rất to thường dẫn đến kỳ thị xã hội và mặc cảm tâm lý.

Các đợt viêm cấp tính thường liên quan đến da, hạch bạch huyết và các mạch bạch huyết. Hầu hết là kết quả của nhiễm trùng da thứ phát ở những nơi phòng vệ bình thường bị yếu đi do tổn thương bạch huyết. Khi ký sinh trùng tích tụ trong mạch máu, chúng hạn chế tuần hoàn và làm cho chất lỏng tích tụ trong các mô gây ra phì đại hạch bạch huyết, da sậm màu, sốt và sưng đau tinh hoàn. Lâu ngày da người bệnh lở loét. Thầy thuốc chẩn đoán bệnh phù chân voi dựa trên các triệu chứng và hỏi han tiền sử mắc bệnh, sau khi loại trừ những rối loạn khác có triệu chứng tương tự. Thầy thuốc cũng tìm ấu trùng giun chỉ trong phết máu ngoại biên. Ngăn ngừa bệnh phù chân voi bằng cách bôi thuốc mỡ chống lại ấu trùng, sử dụng thuốc xịt muỗi để tránh muỗi. Phun thuốc diệt muỗi, mặc quần áo bảo hiểm giúp bảo vệ da không bị muỗi cắn. Rửa tay, bàn chân và cơ thể tránh nhiễm trùng nghiêm trọng. Thầy thuốc điều trị bệnh phù chân voi bằng cách sử dụng băng nén để ép các hạch bạch huyết bị tắc nghẽn gây sưng tấy, cho thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng. Thuốc chính dùng để điều trị bệnh phù chân voi là diethylcarbamazin, thường viết tắt là DEC có khả năng giết ấu trùng cũng như một số giun trưởng thành. Thuốc dung nạp tốt nhưng các phản ứng phụ bao gồm chóng mặt, sốt và đau cơ cũng đôi khi xảy ra.

Theo nghiên cứu của Viện Sốt rét và Ký sinh trùng trung ương từ năm 1976 đến năm 2000, các cuộc điều tra tỷ lệ mắc giun chỉ bạch huyết đã được tiến hành trong 10 huyện của Việt Nam với tỷ lệ mắc phù voi ở miền Bắc là 2,5%. Ở miền Trung của Việt Nam, tỷ lệ nhiễm ấu trùng giun chỉ bạch huyết được phát hiện tại 20 huyện là từ 0,39 - 13,3%. Tất cả đều nhiễm W.bancrofti.

Sau năm 2000, Việt Nam tiến hành điều tra tại 145 huyện của 50/52 tỉnh có 77 trường hợp dương tính /115.741 người được xét nghiệm trong 12 quận, huyện. Tỷ lệ có ấu trùng giun chỉ bạch huyết là rất thấp hoặc 0 (%). Trong 12 quận, huyện phát hiện ấu trùng giun chỉ bạch huyết chỉ có 6 huyện là tỷ lệ > 1 % , 6 huyện này được lựa chọn vào dự án loại trừ giun chỉ bạch huyết tại Việt Nam.

Bệnh giun chỉ tập trung nhiều ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam, tuy nhiên đã phát hiện thấy nhiều vùng miền trung Trung Bộ có bệnh giun chỉ bạch huyết. Bệnh thường khu trú thành từng điểm nhỏ, từng thôn, xã.

Ở vùng đồng bằng Bắc bộ đa số là B.malayi (80-95%), chủ yếu ở vùng trồng lúa nước như ở vùng châu thổ sông Hồng, 4 tỉnh trọng tâm là Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Hòa Bình.

Miền Nam là W.bancrofti, ở các tỉnh Nam trung bộ bệnh tìm thấy ở các tỉnh như: Nghệ An, Quảng Bình, Khánh Hòa.

Tỉ lệ ở vùng đồng bằng mắc 1-3%, vùng trung du 1-2%, vùng miền núi hiếm gặp 0-1% nhưng phân bố rất không đều. Không có sự khác biệt giữa nam và nữ, bệnh nhiễm cao ở lứa tuổi 30-40.

Phòng bệnh giun chỉ bằng các biện pháp vệ sinh môi trường: Xây dựng nhà ở cao ráo sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế muỗi vào nhà. Lấp bớt ao tù, vũng nước đọng, khơi thông cống rãnh để làm giảm sự sinh sản của muỗi, thả cá ở các ao bèo để diệt bọ gậy (cá rô phi, chép lai, bảy màu, săn sắt...).

Vệ sinh cá nhân: Mặc quần áo kín khi lao động ban đêm nhất là vùng có nghề thủ công như làm chiếu, nằm màn tránh muỗi đốt. Phát hiện và điều trị người có bệnh. Thực hiện tốt chương trình quốc gia phòng chống bệnh giun chỉ bằng uống DEC 1 tháng 1 đợt 3 ngày, mỗi ngày 6mg/kg điều trị cho mọi người lớn hơn 6 tuổi trong vài năm.

 

 

 

 

 

Tin mới nhất

Góc khách hàng

Ms Elena

I really love your service, you have good equipments. Thanh you for caring me with family <3

Ms Elena

Chị Ngô Thị Minh

Mình từng đến Vạn Thành , bác sĩ và nhân viên ở đây rất nhiệt tình với khách hàng. Nhân viên ở đây còn tư vấn tận...

Chị Ngô Thị Minh

Chị Nguyễn Phương

Ấn tượng về Nha Khoa Vạn Thành vẫn còn mãi đến bây giờ, bác sĩ và nhân viên ở đây rất nhiệt tình với khách hàng....

Chị Nguyễn Phương

Chị Nguyễn Lê Hồng Diễm

Mình dẫn gia đình 4 thế hệ tới khám ở đây, chất lượng của Vạn Thành rất tốt, mình thích khâu dịch vụ chuyên nghiệp...

Chị Nguyễn Lê Hồng Diễm

BÁC SĨ
d
Khám sức khỏe