Chào mừng đến với Vạn Thành Group
0947 22 86 86

Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình
Rối loạn tiền đình

Tin Tức

Rối loạn tiền đình

06-10-2016 03:11:42 PM
Rối loạn tiền đình không phải là một bệnh mà chỉ là một hội chứng do nhiều bệnh gây ra. Làm thế nào để điều trị khỏi hội chứng này?

Tôi đi khám bệnh được chẩn đoán là rối loạn tiền đình, xin bác sĩ Đào Ty Tách - Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành Sài Gòn giải thích bệnh này.

Nhiều bà con cầm toa thuốc có ghi chẩn đoán là rối loạn tiền đình đến tại Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành Sài Gòn để điều trị bệnh, nhưng thực ra rối loạn tiền đình không phải là một bệnh mà chỉ là một hội chứng do nhiều bệnh gây ra. Tiền đình là một bộ phận của tai nằm phía sau ốc tai giữ vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và phối hợp cử động mắt, đầu hay thân mình. Rối loạn tiền đình là hội chứng đưa đến trạng thái mất thăng bằng tư thế làm cho nạn nhân chóng mặt, hoa mắt, loạng choạng, ù tai và buồn nôn.

Làm sao nhận biết chứng rối loạn tiền đình, thưa bác sĩ Đào Ty Tách?

Các dấu hiệu bao gồm chóng mặt, có cảm giác mọi vật xung quanh đang quay cuồng, mất thăng bằng hay đứng không vững và buồn nôn. Cơn chóng mặt biến mất một thời gian và sau đó lặp lại. Các dấu hiệu khác nhau từ người này sang người khác, nhưng hầu như luôn luôn xuất hiện khi thay đổi vị trí đầu như lắc đầu, ngửa đầu hay cúi đầu. Kèm theo dấu hiệu chóng mặt là các chuyển động bất thường của mắt, cặp mắt láo liên còn gọi là rung giật nhãn cầu (nystagmus).   

Vậy nguyên nhân của chứng rối loạn tiền đình là gì?

Có hai loại rối loạn tiền đình là rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Rối loạn tiền đình ngoại biên thường biểu hiện chóng mặt nhiều hơn kèm theo ù tai, điếc tai làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn còn giữ thăng bằng, đi đứng được, cơn chóng mặt thường thoáng qua. Loại này xảy ra sau chấn thương đầu, tắc mạch máu vùng cột sống cổ, mắc bệnh viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, viêm đa xoang, dùng thuốc có độc tính trên dây thần kinh tiền đình như thuốc trị lao, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau và nghiện rượu. Rối loạn tiền đình trung ương thường biểu hiện đi đứng khó khăn, chóng mặt ít nhưng mất thăng bằng nhiều hơn có thể kèm theo bại liệt, khó tập trung chú ý, mau quên và nôn ói. Loại này xảy ra sau tổn thương nhân tiền đình ở thân não và tiểu não do có u não hay nhiễm siêu vi.Tại Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành Sài Gòn, bác sĩ đã phát hiện ra rất nhiều trường hợp gặp phải Hội chứng này.

Xin bác sĩ giải thích thêm về cơ quan tiền đình?

 

Bên trong tai có một cơ quan nhỏ gọi là mê cung tiền đình bao gồm ba kênh bán nguyệt chứa chất lỏng và các sợi lông cảm biến có vai trò giám sát vị trí của đầu. Ngoài ra còn có các viên sỏi li ti làm vai trò giám sát chuyển động của đầu như đứng lên, ngồi xuống, lắc đầu qua phải, qua trái và tới lui. Vì lí do nào đó, các viên sỏi li ti này lọt vào và kẹt trong kênh bán nguyệt, khiến cho kênh bán nguyệt trở nên nhạy cảm với thay đổi vị trí của đầu đưa đến cảm giác chóng mặt. Ngoài ra, bất cứ nguyên nhân nào gây tổn thương dây thần kinh tiền đình như nhiễm siêu vi, u não gây chèn ép thần kinh đều có thể đưa đến chứng rối loạn tiền đình.

Làm sao chẩn đoán nguyên nhân đưa đến chứng rối loạn tiền đình, thưa bác sĩ?

Rối loạn tiền đình thường xảy ra ở người lớn tuổi từ năm mươi trở lên, nhưng cũng xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Trong lúc khám bệnh, thầy thuốc cho người bệnh đứng lên ngồi xuống thình lình, nghiêng đầu qua phải hay qua trái, cúi đầu và ngửa đầu xem có gây ra chóng mặt và mất thăng bằng không, đồng thời tìm dấu hiệu rung giật nhãn cầu tức là chuyển động không tự nguyện của đôi mắt từ bên này sang bên kia khi nằm ngửa, đầu quay sang một bên. Nếu nguyên nhân khó xác định, thầy thuốc yêu cầu làm xét nghiệm bổ sung như điện ký rung giật nhãn cầu ENG để phát hiện chuyển động mắt bất thường bằng cách sử dụng các điện cực đo chuyển động không tự nguyện của mắt trong khi đầu đặt ở các vị trí khác nhau. Thầy thuốc cũng cho chụp cộng hưởng từ MRI, sử dụng sóng từ để tạo ra hình ảnh cắt ngang đầu nhằm loại trừ các nguyên nhân khác gây rối loạn tiền đình như viêm đa xoang hay u não.

Làm sao điều trị dứt chứng rối loạn tiền đình?

Thuốc men tạm thời dùng điều trị chứng rối loạn tiền đình là thuốc an thần như Diazepam, thuốc chữa chóng mặt như Stugeron, thuốc trị nôn ói như Nautamin. Ngoài ra tùy theo nguyên nhân, có khi cần kháng sinh kết hợp với phẫu thuật như trong bệnh viêm tai xương chũm, viêm đa xoang hay u não. Để làm dịu cơn rối loạn tiền đình, thầy thuốc làm thủ thuật tái định vị sỏi trong mê cung. Thủ thuật này bao gồm một số thao tác nằm nghiêng đầu nhằm dẫn các viên sỏi li ti từ trong kênh bán nguyệt đi ra khu vực tiền đình, nơi các hạt này không gây rắc rối và dễ hấp thu. Trong trường hợp hiếm gặp khi làm tái định vị không hiệu quả, thầy thuốc đề nghị phẫu thuật ghép một mảnh xương con ngăn chặn các viên sỏi li ti đi vào mê cung gây ra các cơn chóng mặt. Cũng có khi thầy thuốc phẫu thuật cắt bỏ mê cung (labirynthectomy) nhằm làm mất các tín hiệu đi về não gây rối loạn tiền đình. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật khoảng chín mươi phần trăm.

 

Tin mới nhất

Góc khách hàng

Ms Elena

I really love your service, you have good equipments. Thanh you for caring me with family <3

Ms Elena

Chị Ngô Thị Minh

Mình từng đến Vạn Thành , bác sĩ và nhân viên ở đây rất nhiệt tình với khách hàng. Nhân viên ở đây còn tư vấn tận...

Chị Ngô Thị Minh

Chị Nguyễn Phương

Ấn tượng về Nha Khoa Vạn Thành vẫn còn mãi đến bây giờ, bác sĩ và nhân viên ở đây rất nhiệt tình với khách hàng....

Chị Nguyễn Phương

Chị Nguyễn Lê Hồng Diễm

Mình dẫn gia đình 4 thế hệ tới khám ở đây, chất lượng của Vạn Thành rất tốt, mình thích khâu dịch vụ chuyên nghiệp...

Chị Nguyễn Lê Hồng Diễm

BÁC SĨ
d
Khám sức khỏe