Tầm quan trọng của sức khỏe “Hậu Covid-19”

Bệnh covid hiện nay tuy không còn quá nguy hiểm khi vaccine đã được phủ khắp rộng rãi. Nhiều F0 với ít các triệu chứng khi mắc bệnh dẫn đến chủ quan trong việc gìn giữ sức khỏe. Những thống kê cũng cho thấy, số lượng người gặp phải hội chứng hậu covid-19 ngày càng tăng lên, thậm chí điều này còn nguy hiểm nhất là đối với những người mắc bệnh nền và có cả những người chưa từng nhập viện vì covid-19 cũng gặp phải.

Hậu Covid-19 và những điều bạn cần biết

Hiểu rõ về hội chứng hậu covid-19 là để lên kế hoạch dự phòng, chăm sóc đúng cách để đảm bảo sức khỏe bản thân

Hội chứng hậu covid-19 là gì?

Hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng xảy ra ở những người tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và có triệu chứng bệnh kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Các triệu chứng phổ biến gồm: mệt mỏi, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức và một số triệu chứng khác.

Tình trạng kéo dài khiến sức khỏe người bệnh suy giảm, tác động đến đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc gây khó khăn trong cuộc sống.

Các triệu chứng thường gặp là gì?

Theo thống kê hiện nay, có trên 200 biến chứng đã được phát hiện, trong đó thường gặp nhất là mệt mỏi, di chứng tâm thần kinh, tim mạch, hệ hô hấp bất thường,…

Mệt mỏi

Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân mắc hội chứng hậu covid-19 (50-90%) ngay cả ở nhóm người bệnh nhẹ tự điều trị tại nhà.

Di chứng tâm thần kinh đa dạng

Covid-19 và nhiều virus khác có khả năng ảnh hưởng và làm tổn thương hệ thống thần kinh, hệ thống tai trong và tiền đình, gây đau đầu, chóng mặt. Ở trường hợp nặng hơn, người từng nhiễm Covid-19 có khả năng mất tập trung, giảm trí nhớ, rối loạn về tiếp nhận ngôn ngữ. Đây là hội chứng “sương mù não” (brain fog) – có biểu hiện lú lẫn, hay quên – tư duy trở nên mơ hồ, chậm chạp, kém nhạy bén….

Hệ hô hấp bất thường

Đây là di chứng thường gặp đối với F0, phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng hô hấp. Đặc biệt, tình trạng ho, khó thở hậu Covid kéo dài có thể kéo dài trên nhóm người bệnh từng có tiền sử mắc viêm phổi nặng, từng thở máy, điều trị ECMO, lớn tuổi, những người từng thở oxy….

Rối loạn tâm lý

Rối loạn tâm lý có thể xảy ra đối với người đang nhiễm Covid-19 và nhóm người khỏi bệnh. Dù thoát khỏi bệnh Covid-19, nhiều người rơi vào rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu và trầm cảm. Có 3 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm lý sau khi nhiễm Covid-19 là:

  • Bị virus tấn công, hệ miễn dịch cơ thể khởi động chống lại virus nhưng không kiểm soát đúng cách đã gây hại cho tế bào thần kinh dẫn đến rối loạn giấc ngủ, đau đầu…
  • Do tâm lý căng thẳng, sợ hãi khi nhiễm bệnh, khi chịu cảnh cách ly một mình người bệnh cảm thấy bất ổn, sợ lây bệnh cho người khác, sự mất việc làm, sợ chết…
  • Khi mới bị bệnh, cơ thể tiết ra nhiều hormone chống lại tình trạng stress. Với những người xảy ra stress kéo dài sẽ khiến các cortisol tăng lên, tạo ra các gốc tự do, rối loạn chuyển hóa… làm cho người bệnh bất ổn, dễ cáu gắt.

Di chứng tim mạch

Đã có nghiên cứu những người đã khỏi Covid-19 vẫn có di chứng tim mạch kéo dài, triệu chứng thường gặp: đau ngực, tăng men tim kéo dài – nguyên nhân có thể do viêm cơ tim tiếp diễn từ đợt cấp; hồi hộp. Ngoài ra, một số nhóm người bệnh có biểu hiện mạch nhanh khi nghỉ ngơi, hội chứng nhịp nhanh được cho là do rối loạn hệ thần kinh tự trị. Tình trạng tim đập nhanh xuất hiện trong khoảng 1-3 tháng đầu sau khi họ âm tính virus.

Tọa đàm về hậu covid-19 tại Vạn Thành

Với mục đích nâng cao kiến thức về hậu covid-19 và tư vấn về cách bảo vệ sức khỏe cho người gặp phải hội chứng này. Phòng Khám Đa Khoa Vạn Thành tổ chức buổi tọa đàm mang tên “Tư vấn tầm quan trọng sức khỏe hậu covid-19, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà” với sự tham gia của các chuyên gia đến từ TP.HCM và Tập Đoàn Y Khoa Vạn Thành.

Chương trình được diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 16/4/2022 tại Phòng khám đa khoa Vạn Thành, địa chỉ: 306 Độc Lập, KP.Quảng Phú, P.Phú mỹ, TX.Phú Mỹ, T.Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia:

  • Bác sĩ Chuyên Khoa I Nguyễn Văn Sâm – Bác sĩ chuyên khoa Nội Tổng Quát.
  • Thạc sĩ Dược sĩ Nguyễn Minh Phúc – Giảng viên trường Đại học Y Dược
  • Giám đốc phòng khám đa khoa Vạn Thành – Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share This