Vitamin làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng đến 14 lần

Theo phát hiện mới, hàm lượng vitamin D thấp có thể khiến bạn nhiễm Covid-19 nghiêm trọng. Những người đã bổ sung vitamin D ít có khả năng phải đặt nội khí quản hơn. Và thời gian nằm viện trung bình ngắn hơn so với người chỉ điều trị bằng phương pháp cơ bản.

Những nghiên cứu thực tế chứng minh vai trò của vitamin D trong phòng Covid-19

Nghiên cứu trên 927 bệnh nhân Covid-19 có bổ sung vitamin D với 2.570 người điều trị bằng phương pháp cơ bản. Sau quá trình nghiên cứu kết quả cho thấy:

  • Số bệnh nhân có bổ sung vitamin D phải đặt nội khí quản thấp hơn 45% so với phương pháp cơ bản. Và số ngày nằm viện trung bình cũng ít hơn 1,26 ngày.
  • Thêm vào đó, họ đã phát hiện và đưa ra cảnh báo quan trọng. Thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng lên đến 14 lần.

Vitamin D có vai trò mạnh mẽ trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Do đó, các cơ quan y tế đã khuyến khích bổ sung vitamin D. Nhằm tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch khi đại dịch bắt đầu.

Vai trò của vitamin D đối với sức khỏe trong thời điểm Covid-19

Theo chuyên gia, vitamin D đóng vai trò điều chỉnh những phản ứng khác nhau của hệ thống miễn dịch. Vitamin D giúp các tế bào xác định “kẻ xâm nhập”. Đồng thời cũng ngăn chặn phản ứng vượt quá tầm kiểm soát. Những chức năng này cũng có thể có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh nhân Covid-19 trở nặng. Đây cũng là chất được thảo luận thường xuyên nhất giữa các chuyên gia dinh dưỡng để quản lý Covid-19. Các nghiên cứu đều cho thấy, loại vitamin và hormone hòa tan trong chất béo có tác dụng chống viêm. Bằng cách ngăn chặn hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch.

Trong cơ thể, vitamin D hoạt động trên men chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2). Một thụ thể protein được tìm thấy trong phổi và mô mỡ. Loại coronavirus mới liên kết với ACE2 khi bắt đầu bị nhiễm trùng. Có khả năng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính và bệnh nặng ở những người bị Covid-19. Tuy nhiên, vitamin D tương tác với các thụ thể ACE2, có khả năng ngăn chặn virus liên kết với chúng. Giảm các biến chứng liên quan đến Covid-19. Đặc biệt là bảo vệ và hỗ trợ chữa lành các mô bị tổn thương, chủ yếu ở phổi.

Bổ sung vitamin D như thế nào là đủ?

Các cố vấn dinh dưỡng của Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra mức nhu cầu vitamin D hàng ngày. Hàm lượng này được áp dụng cho mỗi đối tượng khác nhau, cụ thể là:

  • Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: cần ít nhất 400 IU/ngày. Không được vượt quá 1.000 IU/ngày đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng. Và 1.500 IU/ngày ở trẻ 6 tháng đến 1 tuổi.
  • Từ 1-18 tuổi: Cần 600-1.000 IU/ngày. Không được vượt quá 2.500 IU/ngày đối với trẻ 1-3 tuổi. 3.000 IU/ngày ở trẻ 4-8 tuổi và 4.000 IU/ngày đối với trẻ trên 8 tuổi.
  • Từ 19-70 tuổi: Cần 1.500-2.000 IU/ngày, ít nhất là 600 IU/ngày. Không được vượt quá 4.000 IU/ngày)
  • Trên 70 tuổi: Cần 1.500-2.000 IU/ngày, mức ít nhất là 800 IU/ngày. Không được vượt quá 4.000 IU.ngày.

Bổ sung Vitamin D phòng Covis-19 bằng cách nào?

Bổ sung thông qua thực phẩm giàu vitamin D

Hãy bổ sung vitamin D thông qua các nhóm thực phẩm dinh dưỡng sau:

  • Các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá chình…. Đây đều là những loại cá lý tưởng để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Đặc biệt, cá hồi không chỉ giàu vitamin D mà nó còn rất tốt cho hệ tim mạch.
  • Nấm: Mỗi 1 chén nấm sẽ tương ứng với 400 IU vitamin D. Tuy nhiên, các loại nấm hầu hết chỉ sản xuất ra vitamin D2. Trong khi đó cơ thể con người lại sản xuất ra vitamin D3.
  • Trứng: Một quả trứng có chứa tới 40 IU vitamin D. Tuy nhiên, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều trứng.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Một ly sữa có thể cung cấp khoảng 100 IU vitamin D. Một hộp sữa chua sẽ có khoảng 80 IU vitamin D.

 Ngừa Covid-19 bằng cách bổ sung thông qua thực phẩm giàu vitamin D

Tắm nắng cũng là cách bổ sung vitamin D hiệu quả

Một trong những cách rất hiệu quả để bổ sung vitamin D đó là tắm nắng. Bởi nguồn vitamin D chủ yếu là nội sinh. Chúng ta có thể tự tổng hợp dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Để đảm bảo cho cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin D. Bạn nên tắm nắng khoảng 20-30 phút mỗi ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ).

Sử dụng thực phẩm chức năng

Trong trường hợp không thể tắm nắng thường xuyên, bạn có thể uống vitamin D thay thế.

Ngừa Covid-19 bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng

Thuốc bổ sung vitamin D giúp cung cấp được lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Mà bạn không cần phải tiếp xúc trực tiếp với tia UV có hại cho da. Thêm vào đó, chúng cũng giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng vitamin D đưa vào cơ thể để điều chỉnh cho phù hợp.

Vitamin D nói riêng và vitamin khác nói chung sẽ hỗ trợ bạn trong cuộc chiến chống Covid-19. Ngoài ra, cần tuân thủ nguyên tắc 5K và tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share This