Số người phát hiện ung thư tuyến giáp tăng

Hằng năm Bệnh viện K phẫu thuật khoảng 3.000 bệnh nhân tuyến giáp, chủ yếu là ung thư, xu hướng ngày càng tăng.

Tiến sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K, cho biết ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất trong ung thư tuyến nội tiết, chiếm hơn 90%. Bệnh này chiếm 3,6% trong tổng bệnh nhân ung thư các loại.

“Tại khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K, hằng năm khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp được phẫu thuật, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp. Xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước”, bác sĩ Quý nói.

Đây là loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao. Bệnh có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tiên lượng sống ở người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Một bệnh nhân được khám tuyến giáp tại Bệnh viện K. Ảnh: Thái Hà.

Một bệnh nhân được khám tuyến giáp tại Bệnh viện K. Ảnh: Thái Hà.

Theo bác sĩ Quý, hầu hết loại ung thư hiện nay có xu hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu liên quan tới môi trường, thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh vật… Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp, thêm hai nguyên nhân nữa dẫn tới sự gia tăng phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp.

Thứ nhất là do trình độ nhận thức của người dân ngày một tăng cao. Thực tế tại Bệnh viện K, nhiều bệnh nhân chủ động đến khám khi chỉ mới xuất hiện một số triệu chứng bất thường, được tư vấn điều trị từ rất sớm. Nhiều người khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tăng tỷ lệ phát hiện bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share This